Skip to main content

Làm thế nào để sao lưu và khôi phục cấu hình NAS Synology của bạn

Làm thế nào để sao lưu và khôi phục cấu hình NAS Synology của bạn

Geoffrey Carr

Bạn đã dành rất nhiều thời gian để cấu hình NAS Synology của mình để hoàn hảo. Vì vậy, dành thời gian để sao lưu định kỳ tập tin cấu hình của bạn để giữ cho tất cả các thiết lập của bạn an toàn và âm thanh.

Giống như bạn có thể sao lưu các thiết lập cấu hình của các thiết bị khác trong nhà của bạn (như cấu hình của nhiều router, bao gồm cả việc chạy DD-WRT nguồn mở phổ biến), bạn cũng có thể sao lưu cấu hình NAS Synology của bạn, sự kiện khôi phục hoặc nâng cấp, bạn có thể dễ dàng nhập hầu hết các cài đặt cũ. Hãy xem quy trình sao lưu lưu trữ và cách tạo và sử dụng bản sao lưu.

Những gì Synology NAS của bạn Cấu hình sao lưu chứa

Khi bạn tạo bản sao lưu của tệp cấu hình của NAS Synology, các mục sau được bao gồm trong tệp sao lưu đó:

  • Người dùng, nhóm và cấu hình thư mục được chia sẻ:Điều này bao gồm tài khoản quản trị mặc định, bất kỳ người dùng bổ sung nào bạn đã thêm vào NAS của mình, cũng như bất kỳ nhóm người dùng nào bạn đã tạo. Ngoài ra, nó bao gồm tất cả các cài đặt cấu hình cho bất kỳ chia sẻ mạng mặc định nào cũng như các lượt chia sẻ mới bạn đã tạo (và tất cả các quyền bạn đã đặt trên cả hai nhóm thư mục). Vì đây là bản sao lưu cấu hình chứ không phải sao lưu đĩa, rõ ràng là dữ liệu trong các thư mục đókhông phải là được sao lưu — chỉ đơn thuần là các tệp cấu hình cho các thư mục.
  • Cài đặt Nhóm làm việc, Tên miền và Giao thức Truy cập Thư mục Hạng nhẹ (LDAP): Mọi cấu hình nâng cao của nhóm làm việc NAS, cài đặt tên miền và cấu hình LDAP của bạn cũng được sao lưu.
  • Chia sẻ tệp và cài đặt dịch vụ sao lưu: Bất kỳ công cụ chia sẻ tệp mặc định nào bạn đã định cấu hình trên NAS của mình, bao gồm Dịch vụ tệp Windows, Máy chủ tệp Mac, Dịch vụ NFS, FTP, WebDAV và rsync, sẽ được sao lưu các cài đặt của chúng. Các thiết lập cho bản thân Dịch vụ sao lưu cũng được sao lưu, nhưng bản sao lưu chỉ bao gồm các cài đặt Dịch vụ thực tế và không lưu trữ thông tin về các tác vụ như ngày của bản sao lưu thành công cuối cùng.
  • Mật khẩu, Lập biểu và Báo cáo: Ngoài tài liệu ở trên, quá trình sao lưu cũng sao lưu các tệp mật khẩu, danh sách tác vụ của Task Scheduler (không phải các tác vụ được tạo bởi các công cụ của bên thứ ba) và các báo cáo hệ thống và đĩa.

Một lần nữa, để nhấn mạnh, quá trình này chỉ sao lưu cấu hình (cài đặt và điều chỉnh bạn đã thực hiện cho hệ điều hành) và không sao lưu dữ liệu thực trên ổ cứng NAS của bạn.

Cách sao lưu và khôi phục cấu hình của Synology

Để tạo bản sao lưu cấu hình của bạn, hãy đăng nhập vào bảng điều khiển dựa trên web của Synology trên mạng cục bộ của bạn bằng trình duyệt web của bạn. Chọn lối tắt "Bảng điều khiển" trên màn hình của bạn hoặc từ trong menu chính.

Trong Bảng điều khiển, chọn “Cập nhật & khôi phục”.

Trong menu Update & Restore, nhấp vào "Configuration Backup" trong ngăn điều hướng phía trên.

Chọn “Sao lưu cấu hình”.

Xác nhận rằng bạn muốn tạo bản sao lưu.

Khi bạn nhấp vào “Có”, tệp sẽ được tải xuống máy tính cục bộ của bạn với tên tệp được định dạng là NASname_timestamp.dss. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ một bản sao của tệp này trên máy trạm chính của bạn cũng như sao lưu nó lên vị trí thứ hai như ổ flash (rõ ràng, mặc dù NAS của bạn sao lưu lớn, sao lưu tệp cấu hình của NAS vào NAS là một kế hoạch xấu).

Để khôi phục cấu hình cũ, quá trình này cũng dễ dàng. Chỉ cần nhấp vào "Khôi phục cấu hình" thay vì "Sao lưu cấu hình", chọn tệp cấu hình bạn muốn khôi phục và nhấp "OK".

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy phần yêu thích của chúng tôi về quy trình sao lưu và khôi phục: đó là chọn lọc. Không giống như hầu hết các công cụ sao lưu và khôi phục cấu hình, công cụ cấu hình Synology cho phép bạn khôi phục có chọn lọc một phần cấu hình của bạn. Bạn có thể kiểm tra "Tất cả cấu hình hệ thống" để khôi phục hoàn toàn mọi cài đặt hoặc bạn có thể chọn một lần chọn một mục tại một thời điểm. Ví dụ, nếu bạn đã chia sẻ người dùng và thư mục chia sẻ khá tốt và chỉ muốn khôi phục lại bản sao lưu từ vài tháng trở lại (không thay đổi gì khác), bạn có thể thực hiện bằng cách chọn chỉ khôi phục người dùng và cài đặt thư mục dùng chung .

Khi bạn đã thực hiện lựa chọn của mình, hãy chọn “Ghi đè cài đặt xung đột” để đảm bảo rằng cài đặt sao lưu được khôi phục qua cài đặt hiện tại và nhấp vào “OK”.


Tại thời điểm này, NAS Synology của bạn sẽ được cấu hình lại với các cài đặt cũ và cho dù bạn đang chuyển cài đặt sang mô hình mới hay hoàn tác các quyền mà bạn vô tình tạo ra, thiết bị của bạn sẽ có cấu hình chính xác mà bạn muốn.

Link
Plus
Send
Send
Pin